Thuốc điều trị gai cột sống

Bản thân các gai cột sống không gây triệu chứng đau vùng cột sống. Chúng chỉ gây triệu chứng khi chèn ép vào các thành phần thần kinh chung quanh. Khi có các cơn đau ở khu vực cổ, lưng kéo dài là lúc người bệnh cần phải đi thăm khám kịp thời để bác sĩ giúp bạn về các phương pháp điều trị gai cột sống. Một trong các cách giảm đau mà người bệnh hay dùng đó là sử dụng thuốc. Vậy người bệnh muốn điều trị gai cột sống cần uống thuốc gì?

 

Hình ảnh cho thấy đang bị gai cột sống

Gai cột sống là sự phát triển thêm ra từ các phần của cột sống như xương đốt sống, đĩa sụn hoặc dây chằng quanh khớp… Bản chất của gai cột sống chỉ những phần cốt hóa bất thường của cột sống. Chúng thường xuất hiện ở các cột sống bị thoái hóa, sau một thời gian dài lắng đọng calci. Thông thường, có ba nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Đó là viêm khớp cột sống mãn tính; quá trình thoái hóa gây sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng hoặc gân tiếp xúc với đốt sống và tiền sử bị chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống.

Trong bài viết này chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc thông tin về các loại thuốc giúp chữa các triệu chứng bệnh gai cột sống và các biến chứng do gai cột sống gây nên.

Giảm đau bằng thuốc

– Nếu gai không gây đau, KHÔNG CẦN dùng thuốc điều trị gai cột sống. Khi gai gây đau thì sự điều trị tập trung ở nguyên nhân gây đau, dấu hiệu bệnh hoặc sự hiện diện của gai.

– Điều trị dấu hiệu đau gồm có nghỉ ngơi, nằm nghỉ tại giường khi sưng viêm, chườm nước đá, uống thuốc:

+ Nhóm thuốc giảm đau, kháng viêm thường dùng cho đau cấp tính như paracetamol, kháng viêm không steroid(celecoxib, meloxicam, Etoricoxib…)

+ Nhóm thuốc giãn cơ (như eperison,Tolperisone…)

+ Các nhóm thuốc giảm đau có nguồn gốc thần kinh ( Gabapentine, Pregabaline, Ox-carbazepime…)

+ Các nhóm thuốc giúp tái tạo, phục hồi sợi trục thần kinh (Vd Nucléo CMP, Mecobalamin,Vitamin B1, B6, B12, Mange…). Sử dụng khi các biểu hiện chèn ép thần kinh ( gây bệnh lý rễ hoặc tủy)

+ Nhóm bổ trợ điều trị quá trình thoái hóa: thuốc Calci, thuốc chống loãng xương, chống thoái hóa khớp, nhóm vi lượng….

Một số thông tin hay về chữa bệnh đau lưng hoặc thắc mắc về bệnh gai cột sống, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

Bài Mới

No Responses

Bình luận