Sự nguy hiểm của bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa là bệnh khá phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi cả nam và nữ, đặc biệt là các đối tượng như: nhân viên văn phòng, người lớn tuổi, nông dân, công nhân, những người thường xuyên mang vác nặng, hay thường xuyên phải hoạt động ở một tư thế trong thời gian dài… Đau thần kinh tọa ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người bệnh.

Bệnh thần kinh tọa nguy hiểm như thế nào?

Với vai trò quan trọng, chi phối mọi hoạt động, cử chỉ của đôi chân trên cơ thể của con người, nên khi dây thần kinh tọa bị tổn thương, hay nói cách khác người bị bệnh đau dây thần kinh tọa sẽ rất nguy hiểm tới sức khỏe và cuộc sống.

  • Dây thần kinh tọa chi phối hoạt động của đôi chân bị tổn thương. Việc không thể điều khiển gây khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt và quá trình lao động hàng ngày.
  • Ảnh hưởng tới sự vận động, đặc biệt là các động tác cúi, ngửa, nghiêng hoặc xoay người.
  • Tùy theo rễ thần kinh bị tổn thương mà người bệnh sẽ gặp những triệu chứng khác nhau như: không nhấc được gót chân, hay mũi chân, ảnh hưởng đến khả năng đi lại. Nguy hiểm hơn là bệnh nhân có thể cảm thấy chân bị tê bì, mất cảm giác, không thể kiểm soát được hoạt động cảu đôi chân.

Trong một số trường hợp nặng, đau thần kinh tọa thường kèm theo hội chứng chùm đuôi ngựa, tức là bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn đại tiểu tiện ( bí tiểu, hoặc tiểu không tự chủ, hoặc táo bón…). Đây là một dạng cấp cứu thần kinh, nếu không phẫu thuật giải ép sớm sẽ để lại di chứng về sau (Vd bí tiểu, phải mở bàng quang ra da…).

Hội chứng chùm đuôi ngựa gây rối loạn đại tiểu tiện

Nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị đau thần kinh tọa kịp thời thì bệnh sẽ rất dễ chuyển thành mãn tính, khó có phương pháp phục hồi hoàn toàn, người bệnh sẽ chịu sự đau đớn kéo dài, dễ tái phát, có thể dẫn đến bị gù lưng, vẹo cột sống, về lâu dài sẽ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như teo cơ đùi, mông, cẳng chân, liệt chân và mất sức lao động.

Ngoài ra, người bị bệnh đau thần kinh tọa sẽ dẫn đến sự thay đổi về tâm lý: cảm thấy tự ti, không thoải mái, cảm thấy vô dụng vì không hoạt động được theo ý của chính mình. Nếu tình trạng tâm lý không ổn định kéo dài, người bị bệnh này sẽ rất dễ dẫn đến trầm cảm.

Một số thông tin hay về chữa bệnh đau lưng, hoặc mọi thắc mắc về bệnh đau thần kinh tọa, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

Bài Mới

No Responses

Bình luận