Những dấu hiệu nhận biết bạn đã bị thiếu canxi

Canxi cần thiết cho sự hoạt động của tim mạch, cơ bắp và hệ thần kinh và giúp máu đông. Thiếu hụt canxi sẽ gây ra bệnh loãng xương. Nhiều nghiên cứu cho thấy hàm lượng canxi hấp thu vào cơ thể thấp sẽ đi đôi với khối lượng xương thấp và tỷ lệ gãy xương cao. 

Canxi rất cần thiết cho xương, nhận biết những dấu hiệu thiếu canxi của cơ thể sẽ giúp bạn bổ sung canxi kịp thời, tránh được những vấn đề về bệnh xương khớp. Nếu có những dấu hiệu sau đây chứng tỏ bạn đã bị thiếu hụt canxi.

Bị chuột rút

Đây là một trong những triệu chứng ban đầu của thiếu canxi. Đột ngột đau cơ bắp, đặc biệt là đùi, cánh tay, nách và trong khi di chuyển hay khi đi bộ có thể là một dấu hiệu sớm của sự thiếu hụt canxi.

Bị chuột rút

Mất ngủ

Đây cũng là một dấu hiệu thiếu canxi quan trọng của cơ thể. Trong nhiều trường hợp, người không có đủ canxi trong chế độ ăn uống sẽ bị mất ngủ. Trong một số trường hợp, người thiếu canxi vẫn ngủ nhưng giấc ngủ không đủ sâu, thường hay trằng trọc, thức dậy vẫn thấy mệt mỏi. Tuy vậy, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây mất ngủ chứ không chỉ riêng việc thiếu hụt canxi, vì vậy cần loại trừ những nguyên nhân thực thể trước.

Dậy thì muộn

Dậy thì muộn ở nữ giới cũng có thể là dấu hiệu thiếu canxi. Ngoài dậy thì muộn ở tuổi thiếu niên, các vấn đề xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt cũng là những dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi trong cơ thể.

Các vấn đề về đại tràng

Polyp đại tràng cũng có thể phát triển do cơ thể không đầy đủ canxi và các yếu tố khác, do chế độ ăn uống hoặc do di truyền. Chọn chế độ ăn bao gồm các loại thực phẩm ít chất béo, giàu canxi có thể mang lại lợi ích phòng ngừa ung thư ruột kết.

Móng tay yếu và dễ gãy

Móng tay của bạn cũng yêu cầu có đủ lượng canxi cần thiết để mọc khỏe và không bị giòn. Móng tay yếu và dễ gãy cũng là dấu hiệu thiếu canxi trong cơ thể của bạn.

Mật độ xương thấp

Bộ xương là kho dự trữ canxi lớn nhất của cơ thể. Tình trạng thiếu canxi kéo dài làm cho bộ xương không tích lũy được đủ lượng canxi cần thiết. Đưa đến khối lượng xượng thấp, thậm chí loãng xương. Điều này có thể dẫn đến gãy xương dễ dàng, đau nhức cơ bắp và co thắt, và có thể dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ em.

Loãng xương

Thường xảy ra ở phụ nữ mãn kinh, lúc đó có nồng độ estrogen tụt giảm, làm giảm sự hấp thu canxi. Bởi vì cơ thể nếu thiếu canxi thì sẽ rút canxi từ xương để phục vụ nhu cầu của tim và các cơ quan khác dựa vào nó, cho nên người phụ nữ đặc biệt chú ý bổ sung canxi và sử dụng các thuốc chống loãng xương trong giai đoạn này.

Loãng xương

Các bệnh về răng miệng

Canxi là một thành phần chính cấu tạo nên răng. Do vậy, việc thiếu hụt canxi trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến răng, làm cho bộ răng bị yếu, dễ gây sâu răng. Trẻ em thiếu canxi có thể mọc răng trễ hơn so với các bé cùng tuổi.

Bệnh lý tim mạch

Các bệnh lý về tim mạch cũng được xem là một trong các dấu hiệu thiếu canxi của cơ thể. Bởi vì các kho dự trữ canxi trong cơ thể cần thiết cho các hoạt động của hệ thống tim mạch, để hệ thống này làm việc một cách thích hợp. Vì vậy, theo dõi chức năng tim mạch cũng như mức độ canxi là vấn đề vô cùng quan trọng.

Vấn đề về thần kinh

Bởi vì lượng canxi kết hợp với magiê và vitamin D có tác dụng điều chỉnh các xung điện của cơ thể, giảm các cơn co giật cơ và co thắt có thể xảy ra nếu cơ thể ở mức độ canxi không phù hợp. Khi thiếu canxi cơ thể như không sức lực, buồn bực, tinh thần không tập trung, dễ mệt mỏi.

(Nguồn: KenhSucKhoe.vn)

Bài Mới

Bình luận