Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Như chúng ta đã biết đau thần kinh tọa là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Cuộc sống hiện đại, nhịp sống hối hả, dễ làm cho chúng ta làm việc sai tư thế, mang vác nặng, lao động quá sức, và tập thể dục thể thao không đúng cách, quá sức… sẽ dễ đưa đến đau thần kinh tọa.

Các nguyên nhân gây đau thần kinh tọa gồm: thoát vị đĩa đệm; chấn thương ở cột sống thắt lưng gây chèn ép rễ thần kinh; các tổn thương thực thể khác ở vùng thắt lưng: các dị dạng bẩm sinh (quá phát mỏm ngang, gai đôi hay phì đại các mấu khớp của các đốt sống thắt lưng cuối hay đốt sống cùng đầu tiên) hay dị dạng thứ phát vùng cột sống thắt lưng (thoái hóa cột sống thắt lưng, u, viêm cột sống dính khớp, trượt mất vững, viêm đốt sống do nhiễm khuẩn…).

Các nghề nghiệp có tư thế làm việc gò bó như công nhân bốc vác, nghệ sĩ xiếc, ba-lê, cử tạ… làm tăng nguy cơ xuất hiện và tái phát chứng đau thần kinh tọa.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân hiếm gặp nữa là hội chứng cơ hình lê : do vận động nhiều,không đúng tư thế… khiến cho cơ hình lê ở phần mông bị co rút, phì đai gây chèn ép lên dây thần kinh tọa.

Các nguyên nhân gây chèn ép dây thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Ở những người trên 30 tuổi, các đĩa đệm cột sống thoái hóa dần theo thời gian và dễ bị tổn thương. Lúc này, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vành xơ bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Trên cơ sở đó, nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), nhất là sau động tác cúi xuống nâng vật nặng, nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống gây chèn ép rễ thần kinh vùng cột sống thắt lưng gây đau thần kinh tọa

Trung bình khoảng 1 trong 50 người sẽ bị thoát vị đĩa đệm tại một số thời điểm nào đó trong cuộc sống, và 1/4 trong số họ sẽ có triệu chứng kéo dài hơn 6 tuần.

Hẹp ống sống

Sự hao mòn tự nhiên làm hẹp chiều cao của các đĩa sống, sự phì đại của mấu khớp, sự dày lên của dây chằng vàng, hoặc phối hợp các yếu tố trên… có thể là nguyên nhân dẫn đến sự thu hẹp của ống sống. Tình trạng hẹp ống sống có thể gây áp lực lên các rễ dây thần kinh. Hẹp ống sống thường gặp ở những người trên 60 tuổi.

Khối u cột sống

Trong trường hợp hiếm gặp, đau thần kinh tọa có thể do khối u phát triển bên trong hoặc dọc theo cột sống, thậm chí là trên dây thần kinh. Khi một khối u phát triển, nó có thể gây áp lực lên các dây thần kinh bắt nguồn từ tủy sống.

Chấn thương hoặc nhiễm trùng

Một số nguyên nhân khác gây đau thần kinh tọa bao gồm viêm cơ, nhiễm trùng hoặc chấn thương như gãy xương. Nói chung, bất kỳ nguyên nhân kích thích hoặc chèn ép dây thần kinh tọa đều có thể gây ra triệu chứng đau. Trong một số trường hợp, không có nguyên nhân cụ thể.

Một số thông tin hay về cách chữa bệnh đau lưng hoặc mọi thắc mắc về bệnh đau thần kinh tọa, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

Bài Mới

Bình luận