Điều trị bệnh đau thần kinh tọa

Việc điều trị đau thần kinh tọa phải kết hợp các biện pháp nội khoa, đông y, ngoại khoa, tâm lý, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Trong thời gian đang đau cấp, hoặc đợt cấp của đau thần kinh tọa mãn, người bệnh cần nằm nghỉ ngơi tuyệt đối trên giường, tránh mọi di chuyển hoặc thay đổi tư thế làm căng dây thần kinh. Người bệnh cần nằm trên giường có mặt phẳng, không bị trũng, võng, nằm ngửa, hông và gối hơi gấp, nếu đau nhiều có thể nằm co chân.

Người bệnh khi bị đau thần kinh tọa cần phải có chế độ nghĩ ngơi hợp lý và không được mang vác vật nặng. Ngoài ra bệnh nhân có thể áp dụng một số phương pháp vật lý trị liệu của bác sỹ vật lý trị liệu theo đúng quy trình điều trị. Một yếu tô không kém phần quan trọng là bệnh nhân phải tập thể dục đều đặn, và thường xuyên cho các bài tập vừa sức tránh các hoạt động thể thao nặng: chơi tennis, bóng rổ, bóng chuyền…

Điều trị bệnh đau thần kinh tọa

Khi bệnh nhân đau thần kinh tọa nên chú ý tư thế mang vác nên tránh tư thế cong lưng, luôn tư thế thẳng; chia đều vật nặng cho 2 bên cơ thể, không nên chỉ mang vật nặng một bên. Khi ngồi vào bàn làm việc cần chọn bàn và ghế tương xứng phù hợp với tư thế ngồi. Trong trường hợp ngồi lâu nên thường xuyên đứng lên để thư giãn và luôn tựa vào sau ghế giúp cho cơ thể được thẳng.

Nếu phải ngồi lâu nên thường xuyên đứng lên và làm các động tác thể dục giữa giờ. Khi ngồi trên ghế bảo đảm góc của khớp háng bằng với góc đầu gối, bàn chân đặt phẳng trên sàn nhà và khung xương chậu tựa vào sau ghế để giữ cho phần cơ thể từ hông trở lên được thẳng.

Phẫu thuật được chỉ định khi: điều trị nội khoa không giảm sau 2 tháng; hoặc có biến chứng liệt, teo cơ, rối loạn cơ tròn; bệnh nhân đau dữ dội, đau tái phát nhiều lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và lao động.

Tiêm: Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể tiêm steroid trực tiếp vào rễ thần kinh ở vùng cột sống nhờ vào máy Xquang tăng sáng truyền hình ( C-arm) để giảm viêm, giảm đau. Ngoài ra có thể tiêm bắp sâu hoặc trực tiếp vào khu vực xung quanh dây thần kinh hông.

Phẫu thuật: Trong trường hợp đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm gây đau nặng thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ phần đĩa đệm giảm áp lực lên dây thần kinh hông.

Nếu các bạn hiểu rõ kiến thức về căn bệnh đau thần kinh tọa, tránh các tư thế không đúng sẽ giúp chúng ta tránh được căn bệnh đau thần kinh tọa trong tương lai.

Mọi thắc mắc về bệnh, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

Bài Mới

No Responses

Bình luận