Đau vùng thắt lưng là bệnh gì?

Nói đến bệnh đau vùng thắt lưng thì đây là căn bệnh rất thường xuyên gặp trong những hoạt động đời thường. Theo một nghiên cứu, khoảng 80% người Mỹ chịu đựng chứng đau lưng vào một lúc nào đó trong đời. Ngày nay, căn bệnh này không chỉ xảy ra cho những người lao động nặng, mà còn “lây lan” sang cả ở những người làm công việc văn phòng. Bệnh phổ biến đến độ có câu: “đau lưng là bệnh của dân văn phòng” và phải biết cách phòng ngừa bệnh đau lưng.

Đau vùng thắt lưng gây cản trở công việc cho người bệnh

Bệnh đau vùng thắt lưng hình thành do nhiều nguyên nhân. Trong đó chủ yếu do chúng ta làm việc sai tư thế, khi làm việc ngồi một chỗ quá lâu, và thường xuyên mang vác vật nặng, mang vác sai tư thế….Hoặc đau vùng thắt lưng có thế là triệu chứng đau của một số căn bệnh như: thoát vị đĩa đệm, bướu cột sống….Khi làm việc không đúng tư thế sẽ làm cho cơ, cột sống vùng thắt lưng bị “quá tải”, gây sưng viêm, co thắt cơ vùng đó quá mức và đột ngột. Từ đó biểu hiện thành các triệu chứng của bệnh đau vùng thắt lưng.

Tình trạng loãng xương ở người lớn tuổi, phụ nữ mãn kinh cũng là nguyên nhân phổ biến gây bệnh đau lưng ở phụ nữ. Bệnh này cũng có thể xảy ra đột ngột sau một chấn thương của vùng thắt lưng như sau té ngã, gây ra các gãy xương ở vùng cột sống thắt lưng.

Nếu không có hướng điều trị căn bệnh đau vùng thắt lưng đúng đắn thì có thể chúng ta không thể làm việc được và gây cản trở rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Phòng khám xin chia sẻ với các bạn một số tư thế giúp phòng bệnh đau vùng thắt lưng như sau:

Khi đứng

Khi đứng nên đứng thẳng, sao cho trọng lượng phải dồn đều lên hai chân của cơ thể. Các chị em phụ nữ tuyệt đối không nên mang giày cao.

Khi ngồi

Không nên ngồi lâu một chỗ, khi ngồi lưng phải thẳng dựa vào sau ghế, 2 chân đặt sát nền nhà, khớp gối và hàng phải vuông góc với nhau.

Khi nhấc vật nặng

luôn luôn giữ lưng thẳng, gập gối lại, dùng sức của chân làm đòn bẩy để nhấc vật lên. Một số lưu ý khi mang vác vật nặng: Chia trọng lượng vật cho đều 2 tay, tránh tình trạng mang một bên, khi cúi người mang vác đồ đạc, lưng phải thẳng thì chúng ta mới có thể phòng tránh được căn bệnh đau vùng thắt lưng này.

Dau-vung-that-lung-la-benh-gi

Các tư thế làm việc đúng

Mọi thắc mắc về chữa bệnh đau lưng, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

Bài Mới

No Responses

Bình luận