Dằm gỗ: vết thương nhỏ – mối họa lớn

Đây là tình huống rất hay gặp trong sinh hoạt hàng ngày, do vô tình chẳng may các loại dằm gỗ, tre, kim loại nhỏ, xương cá… cắm vào trong da nếu xử lý không tốt có thể dẫn đến viêm nhiễm.. Đừng xem thường những mảnh dằm rất nhỏ này khi bị đâm vào ngón tay, ngón chân. Tuy chỉ là vết xướt nhỏ nhoi nhưng hậu quả để lại rất lớn. Bệnh nhân dưới đây bị vết thương tương tự trong lúc làm cá, cách đây 8 tháng, nhưng được điều trị không đúng cách đưa đến áp xe nhiễm trùng lan tỏa bao gân gấp ngón tay, có nguy cơ lan rộng ra bàn tay. Bệnh nhân đã được bác sĩ Tuấn mổ sử lý đúng cách để cứu vãn bàn tay…

Khi bị dằm đâm cần làm gì?

Đối với loại dằm gỗ, tre, nứa nhỏ, xương cá… cắm vào trong da nếu đầu của cái dằm nằm trên da (nhìn thấy) thì cần rửa nước sạch. Sau đó sử dụng một cái nhíp đã được sát trùng (có thể nhúng povidine hay cồn) gắp mảnh dằm theo hướng mà mảnh vỡ cắm vào da ở vị trí càng sâu càng tốt. Sau đó, rửa sạch toàn bộ vùng da bằng xà phòng và nước thật sạch, và sát trùng bằng dung dịch sát khuẩn (cồn, povidine..).

Nếu thấy đầu của cái dằm chìm trong da, nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy cái dằm, có nghĩa là cái dằm chỉ nằm ngay dưới da. Có thể dùng kim khâu hoặc kim băng (đã vô khuẩn) nhẹ nhàng khều nhẹ vào da (tránh chạm vào dằm sẽ đẩy sâu hơn) nhẹ nhàng tách phần da dọc theo cái dằm. Cẩn thận nâng đầu cái dằm lên bằng đầu kim và kéo ra bằng nhíp, rồi rửa kỹ vùng bị dằm đâm bằng xà phòng, nước sạch,  và sát trùng vết thương để tránh nhiễm khuẩn.

Cần đến cơ sở y tế khi:

Sau khi xử lý dằm loại nhỏ thấy vẫn còn đau nhức và nghi ngờ vẫn còn dưới da không lấy da được hoặc vùng da quanh chỗ dằm đâm vào trở nên tấy đỏ, sưng lên cần đến cơ sở y tế để được khám và xử trí đúng. Nếu là dằm của tre ngâm, gỗ ngâm, mảnh sắt rỉ sét… khi lấy ra được mặc dù không con đau nhưng vẫn phải đến cơ sở y tế để được tiêm phòng uốn ván. Đối với các loại dằm là thủy tinh, kim loại, dằm lớn không thể nàotự  lấy ra được… phải nhờ đến các cơ sở y tế, vì nếu chúng không được rút ra kịp thời thì có thể sẽ dẫn đến viêm nhiễm về sau.

 

Bài Mới

Bình luận