Cách phòng ngừa bệnh gút

Khi nghe nói đến bệnh gút thì nhiều lúc chúng ta rất sợ. Đây được xem là bệnh của nhà giàu. Ngày nay, do điều kiện kinh tế ngày càng tiến bộ, con người ăn uống quá nhiều dưỡng chất nên xảy ra tình trạng dư quá nhiều đạm gây ra chứng bệnh gút. Lý do là không đào thải được acid uric trong cơ thể. Tuy nhiên hiện nay, bệnh lại có xu hướng xuất hiện cả ở những đối tượng có mức sống trung bình, có thể do tình trạng sử dụng rượu bia ngày càng tràn lan ở xã hội ta. Phòng khám xin chia sẻ đến các bạn một số cách phòng ngừa bệnh gút này.

 Giảm cân nặng

Chúng ta cần có một chế độ ăn phù hợp để tránh việc tăng cân quá nhiều gây béo phì. Khi bị tăng cân chúng ta cần giảm cân sẽ giúp giảm nồng độ acid uric máu, đồng thời giảm sự chịu đựng sức nặng của các khớp. Tuy vậy chúng ta không nên nhịn đói để giảm cân nhanh vì như vậy càng làm tăng acid uric máu.

Không nên ăn quá nhiều đạm

Một số thực phẩm cần tránh vì chứa nhiều purin: Thịt đỏ, thịt rừng, các loại hải sản, trứng, tôm, nội tạng động vật(gan, thận, lách…), đậu nành…

Hạn chế những thức ăn quá nhiều đạm

Từ bỏ bia rượu

Bia rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gút. Cách phòng ngừa bệnh gút hiệu quả là tránh xa bia, rượu. Vì chất cồn làm giảm bài tiết acid uric, nên hạn chế bia rượu để tránh cơn đau cấp do bệnh gút gây ra.

Một số thực phẩm khác cần tránh

Măng, nấm, trà xanh, bạc hà ( dùng để nấu canh chua)…

Tăng cường uống nhiều nước

Nước trong cơ thể chúng ta sẽ làm loãng nồng độ acid uric trong máu. Chúng ta có thể uống 1 ngày từ 1,5 đến 3 lít nước. Đặc biệt nên uống các loại nước kiềm có chứa bicarbonate (nước khoáng, soda…) để làm tăng thải acid uric.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về cách nhận biết bệnh gút, hoặc thắc mắc về bệnh gút, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

Bài Mới

Bình luận