Cách phòng ngừa bệnh đau lưng

Các tư thế phòng ngừa bệnh đau lưng hiệu quả

– Chúng ta phải chú ý tư thế khi làm việc, cứ cách khoảng 1 tiếng nên chủ động đứng lên đi lại, tránh ngồi quá lâu một chỗ sẽ rất dễ bị đau lưng.

– Khi có các triệu chứng đau lưng nên đi khám bác sĩ ngay, không nên để bệnh tiến triển nặng hơn. Một số nguyên nhân gây bệnh đau lưng mà chúng ta cần tránh.

– Không được thay đổi tư thế một cách đột ngột, không xoay người quá nhanh, quá mạnh.

– Khi ngủ chúng ta nên nằm ở tư thể ngửa, hoặc nằm nghiêng sẽ giúp cho máu huyết lưu thông dễ dàng, các cơ không bị chèn ép sẽ tránh được bệnh đau lưng.

– Phải thường xuyên tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp cơ thể chúng ta chữa bệnh đau lưng.

– Một điều nữa cũng rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng, đó là bổ sung canxi, phốt pho, kali và magiê  (Các loại xương cá, tôm nhỏ nên ăn luôn xương, vỏ để có canxi, pho mát, các loại trái cây: chuối, nho, bơ, măng cụt…. )

Một số đối tượng có nguy cơ bị đau vùng thắt lưng cao

Cách phòng ngừa bệnh đau lưng

1.Đau lưng do một số bệnh cột sống

Một số người bị bệnh: gai cột sống, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm… thường sẽ có nguy cơ đau lưng rất cao. Những cơn đau nhức xương khớp, có khi đau buốt hành hạ kèm theo nhiều triệu chứng đau ở các bộ phận khác khiến người bệnh khó cử động, thậm chí có trường hợp nặng phải nằm một chỗ.

2. Người tập luyện thể thao quá sức và người có chế độ ăn thiếu dưỡng chất

Trong quá trình tập luyện, chúng ta tập quá sức, sai tư thế hoặc có những chấn thương bất ngờ. Chúng ta cần phải có chế độ tập luyện thích hợp, và nghỉ ngơi hợp lý để tránh bị đau lưng thường trực xảy ra. Phải thường xuyên bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý tránh tình trạng thiếu canxi, nên phơi nắng thường xuyên để cho cơ thể chúng ta có thể hấp thụ canxi một cách tốt nhất.

3. Người lao động chân tay

Vì phải thường xuyên khuân vác vật nặng nên lưng phải chịu áp lực lớn dễ bị tổn thương và gây ra bệnh đau lưng.

4. Người làm văn phòng và lái xe

Do phải ngồi thường xuyên một chỗ, khi ngồi thì cơ xương phải căng tối đa để chống đỡ cho phần lưng được thẳng, tình trạng này kéo dài sẽ dễ bị tổn thương và gây đau lưng.

5. Người thừa cân béo

Người có trọng lượng quá lớn khiến cơ xương cột sống thắt lưng bị tác động nhiều hơn, vì phải nâng đỡ cơ thể với trọng lượng quá nặng nên rất dễ gây ra bệnh đau lưng. Phải hạn chế tình trạng béo phì của cơ thể vì nó là nguyên nhân gây rất nhiều căn bệnh ảnh hưởng cho sức khỏe chúng ta (tim mạch., mỡ máu cao…)

6. Người cao tuổi

Những người già thường xương khớp bị lão hóa dần, đặc biệt là khả năng hấp thụ dinh dưỡng cũng kém nên bị loãng xương và dễ mắc các bệnh xương khớp, sẽ gây ra bệnh đau lưng kinh niên cho người già.

Các bạn muốn tìm hiểu về bệnh đau lưng ở phụ nữ, hoặc thắc mắc về cách chữa bệnh đau lưng, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

 

Bài Mới

Bình luận