Các triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh gai cột sống

Bệnh gai cột sống là một căn bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi thường hay thấy ở nữ giới, đó là sự  phát triển thêm của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Càng lớn tuổi thì tỉ lệ bị bệnh gai cột sống càng cao.

Triệu chứng bệnh gai cột sống

Một số triệu chứng của bệnh gai cột sống

  • Khi bệnh mới khởi phát thì không có dấu hiệu nhiều, có thể trong khi vận động thì gai cột sống cọ xát với xương và phần mềm xung quanh nên cảm giác đau lưng.
  • Chúng ta thường bị mất cân bằng thân. Khi bệnh nhân đứng hoặc đi thì các cơn đau thường xuất hiện ở cổ và thắt lưng.
  • Khi bắt đầu có triệu chứng chèn ép thần kinh: tê hai tay, đau lưng và lan dọc xuống 2 tay hoặc 2 chân thì bệnh gai cột sống đã trở nặng. Dây thần kinh bị chèn ép, bệnh nhân cảm giác đau ở tay, chân, cơ bắp yếu, đi lại khó khăn, rối loại trong việc tiểu và đại tiện.

Một số cách phòng ngừa bệnh gai cột sống

Khi bắt đầu có triệu chứng gai cột sống: tê hai tay, đau lưng và dọc xuống 2 chân thì bệnh gai cột sống đã trở nặng. Dây thần kinh bị chèn ép, bệnh nhân cảm giác đau ở tay, chân, cơ bắp yếu, rối loại trọng việc tiểu và đại tiện

Tư thế đúng để phòng ngừa bệnh gai cột sống

  • Tuyệt đối không hút thuốc lá, áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp canxi và vitamin trong bữa ăn.
  • Không nên ngồi lâu một chỗ, nên chủ động đứng lên một chút rồi ngồi lại, lưng và cổ luôn có chỗ dựa phía sau, khi đọc sách, xem ti vi cần điều chỉnh ngang tầm mắt.
  • Các công việc mang vác nặng nên hạn chế, nếu cần phải mang vác thì phải đúng tư thế. Duy trì cân nặng hợp lý.
  • Tập luyện thể dục mỗi ngày, chơi thể thao đều đặn là phương pháp phòng ngừa bệnh gai cột sống tốt nhất cho mỗi người.  Cần phải luyện tập từ lúc trẻ, thường xuyên, đừng để khi phát bệnh rồi mới tập thì đã quá muộn. Đối với các bệnh nhân bị bệnh gai cột sống nên tránh các môn thể thao theo chỉ định của bác sĩ: cử tạ, đá banh, bóng rổ…Khuyến khích môn bơi lội.
  • Phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương ngay từ khi còn trẻ tuổi chứ không đợi đến khi lớn tuổi, giúp làm bộ xương chắc khỏe sẽ góp phần làm chậm quá trình lão hóa của cột sống, làm giảm các triệu chứng của bệnh gây ra.

    Một số thông tin hay về cách chữa bệnh đau lưng và bệnh đau lưng ở nam giớithuốc điều trị gai cột sống, hoặc thắc mắc về bệnh gai cột sống, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

Bài Mới

No Responses

Bình luận