Bài tập đơn giản cho người thoái hóa khớp gối

Khớp gối là khớp rất quan trọng, gánh toàn bộ cơ thể của chúng ta, vì thế nó rất dễ bị thoái hóa. Khi bị thoái hóa khớp gối bệnh nhân sẽ bị giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, gây khó khăn trong vận động, đi lại, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì thế cần phát hiện sớm bệnh để ngăn ngừa quá trình thoái hóa thêm, hạn chế tàn phế xảy ra. 

Một số bài tập giúp cho bệnh nhân đang bị thoái hóa khớp gối sẽ cải thiện tình trạng sức khỏe của mình, việc tập thể dục đều đặn sẽ giúp cho các cơ bắp đầu gối linh hoạt hơn.

1. Bài tập kéo giãn

Bài tập kéo dãn

Kéo giãn có thể làm cho cơ bắp chân của chúng ta hoạt động tốt, giúp làm giảm những cơn đau đầu gối và giúp các cơ bắp dẻo dai hơn. Bạn có thể áp dụng đạp xe bằng máy tập mỗi ngày khoảng 5 phút và sau đó đi bộ thêm 2 phút.  Trước khi căng cơ chúng ta phải khởi động thật kỹ.

2. Bài tập duỗi thẳng chân

thoai hoa khop goi 3

Động tác này các bạn có thể thực hiện nằm úp trên sàn hoặc một mặt phẳng. Một chân đặt nằm thẳng trên sàn nhà, nâng cao chân còn lại trong vòng 10 đến 15 giây, bạn có thể để thấp hơn tùy thuộc vào tình trạng bệnh thoái hóa đầu gối, và lặp lại động tác. Thực hiện mỗi bên 10-15 lần.

 Bài tập duỗi thẳng chân sẽ giúp các cơ đầu gối không bị căng thẳng và kích thích giảm cơn đau nhanh chóng.

3. Bài tập gân kheo

Bài tập gân kheo

Gân kheo là các cơ bắp dọc theo phía sau đùi. Với bài tập này bạn cần có một chiếc ghế hỗ trợ, để việc thực hiện động tác được dễ dàng hơn.

Chúng ta đứng trong tư thế thẳng, tay bám vào thành ghế, lấy một chân làm trụ, còn chân kia nâng lên cao. Giữ nguyên tư thế trong vòng 10 – 15 giây và đổi chân, thực hiện lại động tác 10 lần.

4. Bài tập dựa tường

Bài tập dựa tường

Đứng thẳng trên sàn, từ từ dựa lưng vào tường, chân để rộng bằng vai. Từ từ uốn cong đầu gối xuống thấp tạo thành một góc vuông với mặt sàn, giữ cho lưng và xương chậu của bạn chống lại các bức tường. Giữ nguyên tư thế trong vòng 5-10 giây. Lưu ý là đừng cúi xuống quá sâu vì như thế bạn có thể làm tổn thương đầu gối của chính mình. Nếu bạn cảm thấy áp lực hay khó chịu ở đầu gối hãy điều chỉnh lại vị trí của bạn. Lặp lại bài tập từ 5 đến 10 lần.

Dựa tường là bài tập hoàn hảo giúp tăng cường cơ bắp cho người thoái hóa khớp gối.

5. Bài tập nhón gót

Bài tập nhón gót

Đứng đối diện với lưng ghế cao, hoặc bạn có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ khác như mặt sau của một chiếc ghế dài, hoặc bức tường ở phòng tập. Bạn cũng có thể làm điều này trên cầu thang, nắm vào thành cầu thang. Từ từ kiễng chân lên, lấy mũi chân làm trọng tâm, gót chân nâng lên cao. Giữ nguyên tư thế trong 10 – 15 giây. Nếu như di chuyển giúp bạn thấy dễ dàng hơn, thì hãy nhấc một chân ra khỏi sàn nhà và đặt toàn bộ trọng lực vào chân còn lại. Lặp lại bài tập từ 5 đến 10 lần.

Bài Mới

Bình luận