Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, khi nào nên mổ?

Cuộc phẫu thuật nào cũng có một số trường hợp rủi ro trong lúc mổ nói chung và rủi ro liệt chân do mổ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nói riêng, đã khiến nhiều bệnh nhân hoang mang. Không biết là mình có nên mổ hay không?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mức độ nhẹ hầu hết được điều trị bằng phương pháp bảo tồn (dùng thuốc, nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu…) Chỉ với những trường hợp bệnh nặng, điều trị bảo tồn không thành công, mới cần dùng đến phương pháp phẫu thuật ( chiếm # 5% bệnh nhân).
Phẫu thuật là phương pháp mà mọi bệnh nhân đều muốn tránh vì lo sợ biến chứng. Cũng chẳng ai muốn động dao động kéo và chịu một vết sẹo trên vùng cột sống, thắt lưng. Nhưng nếu so sánh các nguy cơ với lợi ích, một ca vi phẫu hay nội soi kéo dài không hơn 60 phút vẫn là lựa chọn tốt nhất trong điều trị thoát vị đĩa đệm nặng. Trong các trường hợp khối u chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống thì phẫu thuật loại bỏ chúng là phương pháp duy nhất cần thiết và hiệu quả .
Không phải bất cứ thoát vị đĩa đệm nào tại vùng thắt lưng đều bắt buộc điều trị mổ. Nếu bác sĩ chỉ định đúng, thường mang lại kết quả cao, và đáp ứng nguyện vọng của bệnh nhân. Ngược lại, sẽ dẫn đến hiệu quả điều trị thấp, nhiều biến chứng, liệt người, thậm chí tử vong.

Mổ nội soi

Mổ vi phẫu dưới kính hiển vi và ống banh

Có hai phương pháp mổ thoát vị đĩa đêm: mổ vi phẫu và mổ nội soi. Hai phương pháp này là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Thực tế không phải bệnh nhân nào cũng có thể được bác sĩ chỉ định mổ. Khi gặp bệnh nhân quá yếu, tuổi cao, có bệnh toàn thân như tim mạch, tiểu đường nặng, hoặc thoái hoá cột sống quá nặng thì không thể điều trị bằng phẫu thuật được vì rất dễ gặp biến chứng khi gây mê và trong quá trình mổ. Lúc này phải sử dụng các biện pháp trung gian như phong bế chọn lọc rễ thần kinh (nerve root block). Được thực hiện dưới máy X quang dặc biệt (C-arm)

Mọi thắc mắc về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, hoặc bệnh đau lưng các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

 

Bình luận