Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến hiện nay nhưng tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi, nhưng vẫn xảy ra ở những người trẻtuổi làm việc sai tư thế. Những tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm ở cột sống cổ, phì đại các cấu trúc của cột sống cổ, do sự lắng tụ canxi ở các dây chằng gây hẹp, chèn ép ống sóng, các rễ thần kinh có thể gây nên tình trạng đau tê, yếu chi và liệt chi.

Cả nam và nữ đều mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ như nhau, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chững nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống chúng ta.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Do quá trình thoái hóa các sụn, các khớp, và tổ chức quanh cột sống (các cơ cạnh cột sống, dây chằng, thần kinh).

Do chịu áp lực quá tải kéo dài của các sụn khớp, một số công việc như:

– Mang vác nặng trên đầu, hoặc phải ngửa/ cúi đầu liên tục một thời gian dài, ngồi lâu trước máy tính lầu ngày sẽ dẫn đến thay đổi các cơ xương và dễ dẫn đến tình trạng thoái hóa.

– Vị trí giữa vùng cổ và vùng gáy chỉ giứ nguyên một tư thế và không cử động.

– Lựa chọn gối quá cao và quá mềm trong khi ngủ, và nằm yên một tư thế cũng là nguyên nhân không nhỏ góp phần bị thoái hóa đốt sống cổ.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống cổ

Dấu hiệu đầu tiên chúng ta thường gặp là cổ cứng khó di chuyển, khi cúi xuống thi hơi đau, sau một thời gian thi dấu hiệu nặng hơn đó là cơn đau bắt đầu di chuyển xuống vai, gáy rất khó chịu.

Nếu nặng hơn thì chúng ta có thể có kèm theo triệu chứng đó là đau đầu, rất khó khăn trong việc xoay trở vì nó sẽ gây đau; bắt đầu có dấu hiệu chèn ép thần kinh, cơn đau bắt đầu lan xuống và tê cánh tay, cẳng bàn tay và các ngón tay.

Phòng ngừa bệnh thoái hóa cột sống cổ

Không ngồi lâu trên máy tính và phân chia thời gian nghỉ hợp lý bằng cách tự biết đứng lên thư giãn bằng cách pha một tách trà hoặc tự tạo một công việc gì đó. Luôn giữ cho cơ thể được thẳng, 2 tay đánh máy phải bằng vị trí với bàn làm việc không được với tay quá cao hay quá thấp, hoặc với tay ra xa.

Khi nằm ngủ chúng ta cố gắng xoay trở người nếu nằm yên một tư thế sẽ dễ bị vẹo cổ, gối đầu vừa phải tránh các tư thế không tốt cho cổ: quá ưỡn cổ hoặc gập cổ.

Tránh vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ.

Tránh mang vác vật quá nặng trên đầu thường xuyên.

Tránh động tác cúi gấp cổ quá lâu (xem tivi, đọc báo), ngồi tàu xe đường dài cần có bản tựa đầu và tựa lưng.

Luyện tập thể dục đều đặn, xoa bóp thường xuyên và  luôn cho cơ thể cảm giác thoải mái.

Bổ sung chế độ dinh dưỡng giàu canxi ( hải sản, pho mát, sữa, và các loại trái cây), kết hợp với việc phơi nắng thường xuyên sẽ cho cơ thể tổng hợp nhiều vitamin D sẽ giúp cho việc hấp thụ tối đa canxi.

Thoái hóa đốt sống cổ

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ 

1. Điều trị nội khoa

Bên cạnh kết hợp với việc dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, giãn cơ, người bệnh cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, thư giãn, có thể áp dụng thêm việc tập vật lý trị liệu để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

2. Phục hồi chức năng:

Thường xuyên tập vận động các bài tập cổ, đặc biệt với các nạn nhân đã mang nẹp cổ thời gian dài, bệnh nhân có công việc ít vận động vùng cổ nhằm phục hồi bệnh thoái hóa đốt sống cổ, một số bài tập vận động vùng cổ như sau:

• Nghiêng cổ sang phải rồi sang trái mỗi bên 10 lần. Cúi cổ về phía trước (cằm tì vào ngực càng tốt), ngửa cổ về phía sau (gáy tựa vào vai) mỗi bên 10 lần.

•  Xoay đầu sang trái, sau đó trở lại vị trí ban đầu (đầu thẳng), thực hiện 10 lần. Lặp lại với bên phải.

• Tự nhấc vai trái rồi đến vai phải mỗi bên 10 lần, sau đó nhấc cả hai vai cùng lúc 10 Nghỉ ngơi, tránh thay đổi tư thế đột ngột.

Ngoài ra người bị thoái hóa đốt sống cổ có thể sử dụng các phương pháp trị liệu: Kéo dãn, sóng siêu âm, nhiệt…theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

3. Điều trị ngoại khoa

Nếu trong trường hợp điều trị nội khoa và phục hồi chức năng không hiệu quả, có biểu hiện chèn ép rễ thần kinh và tủy sống tiến triển nặng, ta phải dùng phương pháp điều trị ngoại khoa(phẫu thuật) theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trong việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

Để phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ chúng ta nên tránh ngồi một tư thế quá lâu, nên nghỉ ngơi kết hợp xoa bóp ( nhưng không được đấm) sẽ giảm được cảm giác đau, tăng cường bổ sung dinh dưỡng trong việc ăn uống kết hợp với liệu pháp điều trị phù hợp sẽ cho bạn kết quả điều trị thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất có thể.

Mọi thắc mắc về bệnh, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

 

Bài Mới

Bình luận