Phương pháp sơ cứu nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là một bệnh cảnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao. Nhồi máu cơ tim là căn bệnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào khi vận động, tập thể dục, trúng phong, nghỉ ngơi… Vì vậy, việc sơ cứu kịp thời đúng cách có vai trò rất quan trọng trong việc cứu sống người bệnh.

Phương pháp sơ cứu nhồi máu cơ tim

– Khi bệnh nhân có những dấu hiệu bệnh như đau thắt ngực, khó thở, vã mồ hôi, chóng mặt, lạnh chân tay…, cần khẩn trương đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Việc vận chuyển bệnh nhân phải được tiến hành bằng xe cứu thương chuyên dụng thở ôxy, truyền tĩnh mạch, làm điện tim và có thể bắt đầu điều trị trên xe. Trong lúc chờ đợi nên dùng ngay nitroglycerin đặt dưới lưỡi bệnh nhân, giữ bệnh nhân ở trạng thái nửa nằm, nửa ngồi.

Phương pháp sơ cứu nhồi máu cơ tim

Thực hiện ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân

– Thực hiện ép tim (xoa bóp tim ngoài lồng ngực): Trong thời gian chờ đợi xe cứu thương, để nạn nhân nằm trên mặt phẳng cứng, người tiến hành ép tim quỳ gối bên trái nạn nhân. Đấm mạnh vùng lồng ngực 3 cái. sau đó, hai bàn tay chồng lên nhau rồi đặt tại 1/3 dưới xương ức, tương ứng với điểm giữa hai núm vú hoặc khoang liên sườn 4 – 5 bên ngực trái, ấn sâu xuống khoảng 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó thả lỏng tay ra. Thao tác này thực hiện 60 lần/phút.

– Hô hấp nhân tạo: Để nạn nhân nằm ở nơi thoáng đãng, nới lỏng quần áo và dây thắt lưng, đệm dưới cổ cho đầu hơi ngửa ra sau để đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng, lấy hết dị vậ, đàm nhớt trong miệng nạn nhân nếu có. Đẩy đầu bệnh nhân về phía sau, nâng hai cằm lên cho hai hàm răng gần như chạm nhau đồng thời lắng nghe hơi thở nạn nhân. Sau đó bịt mũi nạn nhân, dùng miệng ngậm kín miệng nạn nhân thở hai hơi liên tiếp vào miệng nạn nhân.

Nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện bằng xe cứu thương cần đặt nội khí quản, đồng thời tiến hành ép tim cho đến khi đến bệnh viện. Nếu bệnh nhân vẫn bị ngừng tim, rung tim thì phải tiến hành sốc điện ngoài lồng ngực. Sau khi sốc điện mà tim đập trở lại thì coi như bệnh nhân cấp cứu thành công.

Bài Mới

Bình luận