Những thực phẩm cần tránh khi bị bệnh gút

Nghe bệnh gút xảy ra rất nhiều đối với nam giới nhưng một số bạn vẫn chưa biết bệnh gút là gì?  Nó là một chứng viêm khớp thường gặp ở nam giới do các tinh thể nhỏ gọi là urate lắng đọng trong khớp. Nam giới và những người béo phì là những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến tình trạng bệnh của bệnh nhân. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn giảm được những cơn đau khớp. Một số thực phẩm bạn cần tránh khi bị bệnh gút:

1. Hải sản

Nhung-thuc-pham-can-tranh-khi-bi-benh-gut-1

Nên loại bỏ khỏi thực đơn khi bị bệnh gút

Phó Giáo sư Lona Sandon, chuyên gia về dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm y tế tây nam, Đại học Texas, Dallas khuyến cáo: Bệnh nhân gút nên hạn chế ăn đồ biển và thịt vì đây là những thực phẩm giàu purine, chất purine sản sinh ra các tinh thể urate ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Ngay cả khi bạn không phải là “đối tượng” dễ bị bệnh bút tấn công, thì bạn cũng chỉ nên ăn khoảng 120(g) đồ biển mỗi ngày. Tuy vậy,  bạn vẫn có thể thưởng thức sò và cá hồi với lượng vừa phải (nhưng nhớ là không ăn thường xuyên).

Bệnh nhân gout tuyệt đối không nên thêm cá trích, cá ngừ, cá cơm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày.

2. Bia, rượu

Nhưng-thuc-pham-can-tranh-khi-bi-benh-gut-2

Bia, rượu

Các đồ uống có chứa cồn làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh gút với những người có xu hướng dễ mắc bệnh. Nguyên nhân là do uống bia, rượu không chỉ làm gia tăng hàm lượng uric-acid trong máu mà còn cản trở quá trình loại trừ chất này ra khỏi cơ thể.

Hơn nữa uống nhiều rượu bia không tốt cho tất cả mọi người (bệnh nhân gút cũng không phải là một ngoại lệ). Vì thế, đối với những người bị bệnh gút thì nên kiêng rượu bia hoàn toàn.

4. Thịt đỏ

Hàm lượng chất purine có trong các loại thịt là khác nhau. Thịt trắng ( Vd gà) nói chung vẫn tốt hơn thịt đỏ.

Mặc dù không phải loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn, các bác sĩ vẫn khuyên bạn không nên ăn nhiều thịt đỏ.

Một số loại thịt đỏ được cho là an toàn như thịt lợn, nếu bạn ăn thịt cừu thì nên ăn phần sườn cừu.

5. Gà tây

Nhung-thuc-pham-can-tranh-khi-bi-benh-gut-3

Gà tây

Thịt gà tây và thịt ngỗng là những thực phẩm có hàm lượng purine cao, do đó bệnh nhân bị bệnh gút nên tránh ăn các loại thịt này. Những người có xu hướng mắc bệnh gút cũng nên hạn chế ăn thịt rừng.

6. Đồ uống có đường

Nên tránh các thức ăn có hàm lượng đường fructose cao như các loại nước ngọt có ga, nước trái cây có đường. Bởi vì những chất ngọt này sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều uric acid.

Một nghiên cứu cho thấy, nam giới hấp thu nhiều đường fructose có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn. Tuy vậy, trong năm 2010, nghiên cứu này cũng cho biết, phụ nữ uống nhiều đồ uống được làm ngọt với đường fructose cũng có nguy cơ cao mắc bệnh gout.

7. Măng tây

Măng tây, súp lơ, rau bina, và nấm có hàm lượng purine cao hơn so với các loại rau khác. Nhưng nếu bạn thích những thực phẩm này, cũng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi chế độ ăn.

8. Nồi tạng động vật

Những bệnh nhân bị bệnh gút nên ghi nhớ: các món ăn nội tạng như gan, thận, lá lách là những món ăn nên tránh hoàn toàn.

Những thực phẩm thay thế

Mặc dù có rất nhiều thực phẩm cần tránh đã được liệt kê ở trên, nhưng vẫn có một số thực phẩm bảo vệ bạn chống lại bệnh gut. Đó là những thực phẩm được làm từ sữa ít chất béo, cà phê, hoa quả, đặc biệt là hoa quả có múi (cam, quýt…).

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo uống từ 12 đến 16 ly nước mỗi ngày. Bạn cũng có thể thay thế nước bằng nước trái cây không đường, trà và cà phê.

Đặc biệt các loại nước khoáng có kiềm ( Vĩnh hảo, Đảnh thạch), soda do có chứa Bicarbonate sẽ giúp làm tăng thải acid uric qua nước tiểu.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về cách phòng tránh bệnh gút, hoặc thắc mắc về bệnh gút, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

Bài Mới

Bình luận