Những kiến thức bệnh nhân cần biết trước khi mổ(phẫu thuật)

Những kiến thức bệnh nhân cần biết trước khi mổ (phẫu thuật)

Khám tiền mê với bác sĩ gây mê

Bạn phải thực hiện khám tiền mê với bác sĩ gây mê trước mỗi cuộc phẫu thuật. Bác sĩ gây mê sẽ đánh giá xem bạn có thể chịu đựng được cuộc mổ hay không, phát hiện các bệnh lý có nguy cơ gây ảnh hưởng, và quyết định phương pháp gây mê nào là tốt nhất cho bạn. Bạn có thể được chỉ định làm một số xét nghiệm trước khi phẫu thuật và bác sĩ sẽ giải thích phương pháp gây mê được áp dụng cho bạn.

Cam kết chấp nhận phẫu thuật và quy trình gây mê

Khi đã biết thông tin đầy đủ về ca phẫu thuật của mình, bạnhoặc người thân sẽ được yêu cầu ký bản chấp thuận, cho phép bác sĩ thực hiện ca mổ trên cơ thể của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ phẫu thuật.

Trẻ em dưới 18 tuổi phải có bản chấp thuận nói trên và được cha mẹ hoặc người giám hộ ký.

Những điều cần nhớ trước khi mổ

• Bạn không được ăn, uống hoặc hút thuốc lá trong 6- 8 tiếng trước khi mổ.

• Bạn nên đánh răng trong thời gian này nhưng không được nuốt nước.

• Tẩy trang và rửa sạch sơn móng tay, móng chân trước khi tới bệnh viện.

• Nếu bạn để tóc dài, hãy cột gọn tóc lại.

• Cố gắng đi tiểu trước khi vào phòng mổ.

Trong phòng mổ luôn tuân theo quy trình nghiêm ngặt

Vệ sinh trước khi mổ

Vệ sinh sạch sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng sau mổ. Vì vậy, bạn cần tắm hai lần trước khi phẫu thuật (đêm trước và trong ngày mổ). Bạn không cần cắt tóc ngắn, trừ khi bạn phải phẫu thuật vùng đầu hay cổ. Nếu cần thiết, việc vệ sinh lông sẽ được thực hiện trong phòng mổ hoặc ngay trước khi phẫu thuật.

Tư trang của bệnh nhân phẫu thuật

Bạn nên gửi vật dụng quý giá của mình cho người thân. Các răng giả nên được tháo bỏ trước khi vào phòng mổ.

Thời gian thực hiện phẫu thuật

Điều dưỡng sẽ thông báo cho bạn thời gian thực hiện phẫu thuật. Để chuẩn bị tốt cho cuộc phẫu thuật, bạn sẽ được đưa đến phòng mổ từ 30 đến 45 phút trước khi bắt đầu.

– Đến phòng mổ

Một hộ lý sẽ giúp bạn lên xe đẩy, điều dưỡng sẽ kiểm tra lại thông tin lần cuối và chuyển bạn đến phòng mổ. Người nhà được phép đi cùng bạn đến cửa phòng mổ nhưng không được vào bên trong vì đây là khu vực vô trùng.

– Sau khi mổ

Tùy thuộc vào ca mổ và thể trạng, bạn có thể được đưa trở về Phòng Hồi Tĩnh hoặc ICU. Tại đây bạn được theo dõi cho đến khi tỉnh lại và hồi phục sức khỏe để chuyển về phòng bệnh.

Trở về phòng bệnh

Sau khi phẫu thuật bạn sẽ được đưa về giường bệnh. Điều dưỡng sẽ theo dõi huyết áp, nhịp tim và nhiệt độ của bạn, đánh giá mức độ đau và kiểm tra các biến chứng.

Bạn không nên cố gắng ra khỏi giường sau khi mổ nếu không có sự trợ giúp. Hãy luôn gọi điều dưỡng vì bạn có thể bị choáng và chấn thương. Tuy nhiên bạn sẽ được khuyến khích vận động các bộ phận của cơ thể nếu không ảnh hưởng đến vùng mổ.

Bạn vẫn phải giữ lại đường ven nhằm giúp cho việc dễ dàng truyền dịch, tiêm thuốc, lấy máu,… Tất cả sẽ được điều dưỡng giải thích rõ.

– Hãy báo cho điều dưỡng hay bác sĩ nếu bạn thấy có những triệu chứng sau:

  • Đau nhiều
  • Sốt cao
  • Đi tiểu khó hoặc thấy đau khi tiểu ( trường hợp không đặt thông tiểu)
  • Đau khi hít vào hoặc thở ra
  • Đau nhiều ở vết mổ
  • Buồn nôn ói mửa (thường do ảnh hưởng của thuốc mê)
  • Bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác.

Kiểm soát cơn đau

Thông báo cho điều dưỡng khi bạn đau hoặc cảm thấy thuốc không có tác dụng. Điều dưỡng sẽ yêu cầu bạn đánh giá cơn đau theo thang đo từ 0 (không đau) đến 10 (rất đau). 

Ăn uống sau mổ

Hầu hết các ca phẫu thuật đều yêu cầu bạn không được ăn hay uống trong một thời gian. Bạn có thể súc miệng bằng nước nhưng không được uống. Điều dưỡng sẽ thông báo khi nào bạn được phép ăn uống bình thường.

Chăm sóc thuốc men sau khi mổ

Bác sĩ phẫu thuật hoặc một thành viên của kíp mổ sẽ thăm khám bạn một hay hai lần trong ngày tùy theo tình trạng của bạn để đánh giá tiến triển hồi phục cho đến khi bạn xuất viện.

 

Bài Mới

Bình luận