Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân đầu tiên thường bị do tai nạn giao thông hay tai nạn lao động làm chấn thương vùng cột sống. Hoặc do các tư thế nhấc vật nặng cách xa người, xoay người đột ngột, nhấc xe trong bãi xe…

Vận động sai tư thế như cúi, xoay người đột ngột, nghiêng hay xoay người nhấc vật nặng, đặc biệt nhấc vật nặng ở cách xa người dễ gây thoát vị đĩa đệm. Đôi khi, thoát vị đĩa đệm xảy ra khi làm các công việc đơn giản hàng ngày như nhấc xe máy khi lấy xe trong bãi gửi xe, giũ chăn bông nặng hay vẩy rau sống.

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi thoát vị đĩa đệm không gây chèn ép tủy sống hoặc rễ dây thần kinh, sẽ không có triệu chứng, người bệnh có thể không nhận biết được.

Khi thoát vị gây chèn ép thần kinh, tùy thuộc vị trí đĩa đệm bị thoát vị mà các triệu chứng khác nhau:

Đau vai gáy hoặc thắt lưng, đau tại chỗ hoặc lan xuống cánh tay (khi thoát vị đĩa đệm cột sống cổ). Đau vùng thắt lưng lan xuống mông, mặt sau hoặc mặt ngoài chân (thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng), đau âm ỉ hoặc dữ dội, đau tăng khi bị lạnh, đi lại, vận động, ho, hắt hơi, cười. Khi nghỉ ngơi, nằm co chân thì đỡ đau.

Có thể có giảm cảm giác hay có cảm giác lạ như châm chích như kim châm, tê bì như kiến bò, bỏng rát.

Trường hợp nặng hoặc bệnh lâu ngày có thể teo cơ chi, yếu hoặc liệt hoàn toàn chi.

Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống thắt lưng, nếu chèn vào đám rối thần kinh chùm đuôi ngựa, người bệnh có thể bị rối loạn đại tiểu tiện, ảnh hưởng đến chức năng sinh dục (rối loạn cương dương…)

Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống cổ, có thể đau đầu, chóng mặt, ù tai, mất ngủ.

Một số thông tin thêm về chữa bệnh đau lưng hoặc thắc mắc về cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

 

Bài Mới

No Responses

Bình luận