Nguyên nhân và điều trị thoái hóa khớp

Bệnh thoái hoá khớp (còn gọi là bệnh hư khớp) là một bệnh mạn tính, gây thoái hoá và biến dạng khớp do sự phá huỷ sụn khớp và hệ thống bao khớp và dây chằng, thường gặp ở các khớp chịu sức nặng của cơ thể.

  1. Các thể bệnh hư khớp

Thoái hoá khớp có thể nguyên phát hoặc thứ phát.
Khác với thoái hoá khớp nguyên phát, thoái hoá khớp thứ phát thường do sự lão hoá sớm của sụn khớp, xuất hiện sau chấn thương làm tổn thương khớp, hoặc từ những chấn thương nhỏ nhưng tác động nhiều lần, khớp hoạt động quá tải do di chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm đa khớp dạng thấp…Thoái hoá khớp nguyên phát do lão hoá của mô khớp, hoặc do sụn khớp được tưới máu và nuôi dưỡng kém,… dẫn đến mất tính đàn hồi và khô cứng. Khi hoạt động, sụn chạm vào đầu xương, gây hoại tử ở nơi chịu áp lực mạnh nhất. Bệnh này chỉ gặp ở người trên 40 tuổi, thường lúc giai đoạn nhẹ thì không có triệu chứng, khi bệnh trở nặng mới có triệu chứng rõ ràng.

  1. Điều trị bệnh thoái hóa khớp

– Điều trị nội khoa:

Ở giai đoạn đau khớp, người bệnh cần phải nghỉ ngơi, tránh tất cả những hoạt động gây đau. Dùng vật lý trị liệu để làm tăng tưới máu tại chỗ cho khớp.

Sử dụng thuốc, những thuốc cơ bản là thuốc chống viêm giảm đau, như aspirin và thuốc không có steroid (ibuprofen, diclofenac, indometacin…)

– Điều trị ngoại khoa:

Can thiệp mổ xẻ theo chỉ định của bác sĩ.

Mọi thắc mắc về bệnh thoái hóa khớp các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

Bài Mới

Bình luận