Người trẻ có bị đau thần kinh tọa

Câu hỏi bệnh nhân:

Tôi tên là Nguyễn Minh An ( Bến Tre) xin được hỏi bác sĩ câu hỏi sau đây: Năm nay tôi 22 tuổi nhưng bắt đầu thấy đau chân trái, lúc ngồi duỗi thẳng chân thấy đau như bị giãn cơ vậy. Tôi không thể cúi xuống cho tay chạm ngón chân được vì đau phía sau từ bắp chân lên tới mông, chân không bị sưng. Xin hỏi đó có phải là những biểu hiện của bệnh thần kinh tọa không?

Bác sĩ trả lời:

     Đau thần kinh tọa là một kiểu đau do rễ thần kinh bị chèn ép; biểu hiện là đau vùng thắt lưng mạn tính, rồi đau lan dần xuống chân theo khu vực phân bố của rễ thần kinh tọa (hay còn gọi là dây thần kinh hông to), có thể kèm theo các rối loạn cảm giác, tê bì, thậm chí teo cơ do rễ thần kinh chi phối bị thương tổn. Đau thần kinh tọa thường kết hợp với đau thắt lưng hông với đặc điểm đau xuất hiện và tăng lên khi tải trọng cơ thể trên cột sống thắt lưng tăng như khi vận động, đứng, đi, ngồi lâu, ho, hắt hơi, rặn…, đau giảm xuống khi tải trọng cơ thể giảm. Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa cũng có rất nhiều nhưng hay gặp là do thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống nguyên phát hay thứ phát do hậu quả của hư đĩa đệm, gây chèn ép rễ thần kinh liên quan, hẹp lỗ gian đốt sống, viêm ngoài màng cứng…

    Bệnh đau thần kinh tọa thường xảy ra ở nhóm tuổi > 45, tuy nhiên xu hướng bệnh nhân của loại bệnh này ngày càng trẻ hóa, có thể do những thay đổi trong cường độ làm việc, nếp sinh hoạt tiện nghi, ít vận động của nhịp sống hiện đại… Thậm chí, chúng tôi đã từng phẫu thuật cho bệnh nhi chỉ mới 10 tuổi nhưng đã bị thoát vị đĩa đệm nặng. Các triệu chứng bạn kể ra có vẻ phù hợp với bệnh cảnh của đau thần kinh tọa. Bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa để tham khám và có kế hoạch chữa trị hợp lý.

    Nếu các bạn còn vấn đề gì muốn giải đáp nội dung liên quan về đau thần kinh tọa, hãy gọi cho chúng tôi bởi chúng tôi luôn thấu hiểu những nỗi lo về bệnh tật của các bạn. Một số thông tin hay về chữa bệnh đau lưngchữa thoát vị đĩa đệm.

Mọi thắc mắc về bệnh, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

Bài Mới

Bình luận