Người trẻ tuổi có bị thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp thường bị do cơ thể qua thời gian sẽ bị lão hóa. Nhưng bệnh này ngày càng xuất hiện ở những bạn trẻ, thường ở độ tuổi 25 – 30. Lứa tuổi này các bạn đáng ra bạn một cơ thể khỏe mạnh nhất. Vậy đâu là nguyên nhân làm cho các bạn trẻ bị thoái hóa khớp ngày càng sớm?

Đối với những người lớn tuổi, đây là quá trình lão hóa sinh lý tự nhiên của tạo hóa. Nhưng đối với người trẻ tuổi, bệnh thoái hóa khớp xảy ra là do nhiều yếu tố không tốt tác động đến quá trình phát triển của xương khớp.

Độ tuổi 25-30 là lực lượng lao động chính trong gia đình, tất cả công việc sự nghiệp đều tập trung trong giai đoạn này nên hầu hết đều cố gắng dồn mọi sức khỏe tiềm lực để phấn đấu. Một số người vì mải mê công việc, vì sự nghiệp mà không chú ý đến sức khỏe bản thân, ít luyện tập vận động thể thao. Làm việc nặng, áp lực công việc, sai tư thế một thời gian kéo dài sẽ gây ra bệnh thoái hóa khớp. Một số công việc dễ gây cho bạn thoái hóa khớp:

Người trẻ vẫn bị thoái hóa khớp

– Nhân viên văn phòng ngồi nhiều trên máy tính một thời gian dài với tư thế không đúng.

– Các bạn làm lái xe cũng thường ngồi nhiều, áp lực căng thẳng nên bệnh thoái hóa khớp là điều tất yếu phải xảy ra, ngoài ra cũng sẽ bị một số bệnh thường gặp: đau lưng, đau mỏi vai gáy, thoái hóa cột sống cổ, cột sống thắt lưng.

– Một số công việc chân tay, nặng nhọc, đứng lâu sẽ làm tăng áp lực trên khớp gối và toàn bộ cột sống nên có nguy cơ bị thoái hóa khớp gối và các bệnh về cột sống nhiều hơn.

– Một số bệnh lý ở cơ quan khác gây ra các bệnh về xương khớp ở người trẻ tuổi như bệnh lý về thận tiết niệu, bệnh lý tuyến giáp, cận giáp trạng, hậu quả dùng corticoid kéo dài trong điều trị một số bệnh lý.

Ngoài ra với cuộc sống hiện đại, nhịp sống hối hả, làm cho tai nạn giao thông và tai nạn lao động xảy ra ngày càng nhiều với người trẻ tuổi – lực lượng lao động chính của xã hội. Trong đó có một số trường hợp bị gãy xương, tổn thương vùng khớp. Nếu được điều trị lành thì cũng dễ gây thoái hóa khớp về sau khá sớm.

Ngày nay, việc dùng bia rượu thuốc lá tràn lan, với số lượng ngày càng lớn, độ tuổi bắt đầu sử dụng càng trẻ đi, thì bệnh thoái hóa khớp càng có điều kiện xuất hiện ở người trẻ tuổi. Đặc biệt là bênh hư khớp háng do hoại tử vô mạch chỏm xương đùi xuất hiện ngày càng nhiều.

Như vậy đối với những người trẻ khi xuất hiện các biểu hiện về thoái hóa khớp từ rất sớm thì cần phải chú ý cẩn thận, đi kiểm tra để phát hiện và điều trị kịp thời. Cần thay đổi lại thói quen làm việc, sinh hoạt điều độ, có chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều chỉnh những tư thế không tốt cho các khớp (như ngủ gục trên bàn, ghế, ngồi vẹo lưng, đứng trên một chân, ngồi xổm lâu, vặn bẻ cổ, ngủ gối đầu lên tay…) Ngoài ra cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không nên làm việc quá sức, tập vận động thể dục thể thao hàng ngày để tăng độ dẻo dai cho xương khớp.

Mọi thắc mắc về bệnh thoái hóa khớp các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

Bài Mới

Bình luận