Mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối

Dây chằng chéo trước khớp gối là một trong các dây chằng chính có chức năng ổn định khớp gối và ngăn chặn các dạng bất ổn của khớp gối. Có hai loại dây chằng chéo nằm ở trung tâm của khớp gối: dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau đều có chức năng chính là giữ cho khớp gối ổn định. Nếu một trong hai dây chằng này bị tổn thương nặng thì đầu gối sẽ không ổn định. Khi dây chằng chéo trước bị tổn thương, bị rách hoặc bị đứt, đa số bệnh nhân có triệu chứng sưng khớp gối, lỏng gối, còn lại thường đau khớp gối, hoặc cảm giác mất ổn định ở khớp gối khi vận động, đi lại thấy lỏng gối.

Mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối 

Ban đầu, có thể điều trị tổn thương dây chằng chéo trước cấp tính bằng cách chườm đá, dùng thuốc kháng viêm, vật lý trị liệu nhằm khôi phục chức năng vận động của khớp gối bị tổn thương. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu dây chằng chéo trước bị đứt, gây mất chức năng thì thường phải điều trị bằng phẫu thuật nội soi để tái tạo dây chằng bị tổn thương.

Sau khi mổ xong, bệnh nhân cần tuân thủ 1 liệu trình tập phục hồi chức năng nghiêm túc lâu dài để đảm bảo kết quả điều trị tốt. Bệnh nhân thường phải tập vật lý trị liệu từ ngày đầu sau phẫu thuật.

Thông thường, phải mất sau vài tháng để dây chằng có thể hồi phục. Nếu không được bác sĩ cho phép thì nên tránh chơi các môn thể thao như quần vợt, võ thuật, và các môn thể thao đòi hỏi phải thay đổi hướng nhanh chóng trong vòng 6 tháng sau khi phẫu thuật.

Mọi thắc mắc về bệnh, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

 

Bài Mới

Bình luận