Hội chứng tennis elbow

Hội chứng tennis elbow (hay còn gọi là đau cơ elbow) là tình trạng thường gặp ở người chơi tennis. Đây là triệu chứng viêm hay rách gân cơ duỗi tại chỗ bám vào xương lồi cầu ngoài xương cánh tay ở khuỷu tay. Hội chứng này còn xảy ra ở những người chơi thể thao dùng nhiều đến khuỷu tay như cầu lông, đánh golf, bowling…Ngoài ra một số công việc, lao động hàng ngày ( quét chổi, vặn vít …) cũng có thể gây ra hội chứng này.

Nguyên nhân hội chứng tennis elbow

–         Khi vận động quá sức chịu đựng của cơ thể, nơi bám của các cơ chịu lực căng – kéo quá mức gây ra các chấn thương ở nhóm cơ này nên người bệnh bị đau mỏi.

–         Kích thước tay cầm vợt quá to hoặc quá nhỏ cũng là nguyên nhân tennis elbow.

–         Khởi động không kỹ trước khi luyện tập gây ra hội chứng tennis elbow.

hoi-chung-tennis-elbow2

Khởi động không kỹ trước khi luyện tập gây ra hội chứng tennis elbow

–         Vận động, chơi thể thao khi người mệt mỏi cũng có thể gây đau cơ bắp.

–         Nguyên nhân hội chứng tennis elbow còn do kỹ thuật chưa đúng khi chơi tennis.

–        Lướt vợt quá căng hay banh quá nặng do ướt nước cũng làm khuỷu tay bị đau nhức hơn bình thường.

Triệu chứng hội chứng tennis elbow

Ban đầu, người chơi thường cảm thấy đau cơ vùng phía ngoài khuỷu tay. Đau khi vận động, xoay tay và giảm khi nghỉ ngơi.

Sau một thời gian thì tình trạng đau tăng nặng và thường xuyên hơn. Người bệnh bị đau kể cả lúc không chơi thể thao. Đau khiến người bệnh khó khăn trong cầm, nhấc vật nặng.

Khắc phục hội chứng tennis elbow

Khi bị đau cơ elbow, người bệnh nên ngừng chơi để cơ thể được thư giãn. Chườm lạnh có tác dụng giảm đau. Nên chườm lạnh tầm 10-15 phút, có thể làm 4-5 lần/ngày, mỗi lần cách nhau ít nhất 2 giờ. Khi bị đau cơ, người bệnh thường có thói quen xoa bóp với dầu nóng, đây là một thói quen hoàn toàn sai lầm bởi có thể gây viêm mạn tính và cơn đau có thể lặp lại về sau.

hoi-chung-tennis-elbow3

Khắc phục hội chứng tennis elbow

Tránh tình trạng cố chơi tiếp khiến cơ, gân rách nặng hơn. Tập luyện nhẹ nhàng những bài tập kéo giãn nhóm cơ vùng khuỷu tay. Nếu đau nhiều, bạn nên treo tay bất động tạm trong một lúc.

Bạn nên điều chỉnh vợt phù hợp với kích thước tay cầm và không nên để vợt quá căng hay banh quá nặng.

Cần chơi thể thao với lượng thời gian từ từ tăng dần, từng bước hồi phục lại khả năng tập luyện, và không chơi quá sức.

Nếu đã sử dụng những phương pháp trên nhưng tình trạng đau cơ vẫn không tiến triển, bạn nên đến chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và chữa trị kịp thời.Thuốc điều trị hội chứng tennis elbow bao gồm thuốc chống viêm, thuốc giảm đau kết hợp vật lý trị liệu như siêu âm sóng ngắn, chạy điện hỗ trợ tại chỗ viêm…Nếu các phương pháp trên không hiệu quả, bệnh trở thành mạn tính, thì có thể sử dụng một can thiệp phẫu thuật để cắt lọc mô viêm và khâu lại gân bị rách.

Mọi thắc mắc về bệnh, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.    

Bài Mới

Bình luận