Cách sơ cứu vết thương

Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi chúng ta nên chuẩn bị cho mình những kiến thức sơ cứu cơ bản nhất, để nếu gặp phải những tình huống này chúng ta có thể xử lý nhanh và ngay hạn chế thấp nhất những nguy cơ không đáng có cho vết thương.

Sơ cứu vết thương do bị cắt, vết thương hở

 Các vết thương này có thể xảy ra do dao, mảnh vỡ đồ (ly, cốc, bát…), do va quyệt hoặc ngã… Khi gặp phải những vết thương này nếu không sơ cứu đúng cách có thể làm cho vết thương nặng hơn. Cách sơ cứu vết cắt:

 Lấy nước sạch rửa vết thương, nếu vết thương chảy máu cần bằng dùng gạc hoặc băng sạch để đè ép vết thương cầm máu cho tới khi máu ngừng chảy hoặc có thể tham khảo một số loại thuốc cầm máu vết thương từ lá cây dễ kiếm. Khi máu ngừng chảy nên kiểm tra xem có dị vật bên trong hay không. Nếu có, cần xối nước cho dị vật trôi ra hoặc dùng kẹp sạch để lấy dị vật. Sau đó có thể rửa vết thương bằng các dung dịch có tác dụng sát khuẩn ( cồn, betadine…).

Sau khi vết thương đã được cầm máu, được sát khuẩn và không còn dị vật, bạn có thể dùng băng vết thương chuyên dụng hoạc dạng xịt tạo màng sinh học bảo vệ vết thương.

Nếu trường hợp vết thương rộng, hoặc sâu, gây tổn thương các mạch máu lớn, chảy máu nhiều, thì cầm máu bằng động tác băng ép vết thương có trọng điểm, hạn chế việc garo chi. Vì nếu garo không đúng cách, trong thời gian dài, có thể đưa đến hoại tử phần chi sau vị trí garo. Trường hợp băng ép vết thương mà vẫn còn chảy máu nhiều thì có thể đè ép thêm động mạch ở ngay phía trên vết thương. Sau khi cầm máu băng bó tạm thời, nên đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt.

Băng ép có trọng điểm- vị trí đè động mạch phía trên

Sơ cứu vết bỏng

Bỏng có thể nhẹ, do nước sôi, do khí, do bô xe… bỏng nặng có thể do tai nạn xe, cháy, điện giật…. Khi bị bỏng thì biện pháp đầu tiên là làm mát vùng bị bỏng bằng nước sạch, việc làm mát này càng sớm càng tốt và tuyệt đối không dùng đá trực tiếp lên vết bỏng và khi làm mát phải nhẹ nhàng, tránh làm vỡ vết bỏng. Sau đó có thể dùng một số loại thuốc bôi bỏng để vết thương nhanh khỏi. nếu bỏng độ II, có thể dùng một số loại băng gạt chuyên dụng để băng ép lên vùng bỏng, hạn chế hình thành nốt phỏng nước.

Nếu như bỏng nặng sau khi có vài biện pháp sơ cứu cơ bản nên cho nạn nhân uống bù nước, nói chuyện giúp nạn nhân tỉnh táo giúp nạn nhân không bị hoảng loạn và tránh bị sốc, ủ ấm cho nạn nhân. Sau đó đưa nạn nhân tới cơ sở y tế để được điều trị đúng cách nhất.

Sơ cứu vết bỏng

Sơ cứu gãy xương

Chúng ta phải cố định vùng bị gãy trước khi di chuyển nạn nhân; tránh gây tổn thương thêm mạch máu, dây thần kinh xung quanh chỗ gãy xương. Nếu như gãy xương hở nên vệ sinh bên trong vết gãy, dùng gạt vô trùng hoặc băng sạch che vết thương, tuyệt đối không được ấn phần xương gãy lộ ra vào lại trong ổ gãy.

Sau khi được sơ cứu và cố định chỗ gãy nên đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế để được chăm sóc

Sơ cứu khi gãy xương

Sơ cứu khi bị bong gân, trật khớp

Do những bất cẩn trong cuôc sống, chúng ta không tránh khỏi bong gân, trật khớp chúng ta cần có những kiến thức để sơ cứu.

Đối với bong gân cần hạn chế cử động vùng tổn thương, băng ép nhẹ và chườm đá, kê cao chi (thuật ngữ “R.I.C.E.”). Tuyệt đối không băng quá chặt gây giảm khả năng lưu thông máu tới các chi.

Khi trật khớp không được cử động khớp mà chúng ta cần cố định khớp đúng vị trí sai lệch. Không dùng dầu nóng thoa lên vết thương mà nên dùng đá để làm lạnh vết thương và cố định vị trí trật khớp, sau đó tới cơ sở y tế gần nhất.

Mọi thắc mắc các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

 

Bài Mới

Bình luận