Cách sơ cứu người bị gãy xương

Trong cuộc sống hằng ngày, khi sinh hoạt, lao động, chơi thể thao, chúng ta sơ ý gặp những tai nạn bất ngờ, trong đó thường gặp nhất là gãy xương. Chúng ta cần bình tĩnh để xử lý sớm để tránh những biến chứng, tử vong không đáng có. Sau đây là những kiến thức để ngăn ngừa chấn thương trở nên nặng hơn cho đến khi được cấp cứu.

Nguyên tắc cơ bản của phương pháp sơ cứu người bị gãy xương là cầm máu (nếu chảy máu), bất động và kịp thời giảm đau tránh sốc. Có như vậy mới giúp bệnh nhân tránh được các nguy hiểm như sốc do mất máu, liệt tứ chi, hoại tử chi do xương gãy chèn ép tủy.

Bước 1: Nhận biết ban đầu

Gọi cấp cứu 115 nếu bệnh nhân bị chấn thương nghiêm trọng. Nếu nhận thấy chấn thương không nghiêm trọng thì tiến hành các bước sơ cứu ban đầu:

– Cầm máu. Nếu có vật kích thước lớn đâm vào da thì đừng loại bỏ nó vì bạn có thể làm nạn nhân mất máu nghiêm trọng hơn.

Phương pháp sơ cứu người bị gãy xương

Cầm máu cho bệnh nhân

– Chúng ta không nên đụng vào vùng bị thương. Yêu cầu nạn nhân cần cố định vùng gãy xương, không nên di chuyển. Đừng cố gắng làm xương bị di lệch trở lại đúng vị trí, trừ khi mạch máu bị chẹn.

– Nếu phải di chuyển, bắt buộc phải bất động cột sống cổ nếu nghi ngờ có tổn thương, sau đó cần buộc hai chân của họ lại và đặt một cái khăn vào giữa, tiếp tục đặt họ nhẹ nhàng lên một cái cáng có mặt phẳng cứng.

– Chườm nước đá để giảm đau và giảm sưng.

– Đối với người có dấu hiệu sốc cần đặt nạn nhân nằm xuống và đặt nghiêng chân lên cao hơn so với đầu. Choàng khăn để giữ ấm cho nạn nhân, thay đổi tư thế nếu họ nôn mửa.

Bước 2: Nẹp xương gãy

Nẹp xương vào đúng vị trí của nó, giúp cố định xương trước khi xe cứu thương đến. Nếu cứu hộ sẽ đến ngay thì không cần thiết phải nẹp vì nẹp có thể làm chấn thương nghiêm trọng hơn. Sau khi nẹp mà thấy máu không lưu thông được, da tái nhợt, sưng hoặc bị tê thì cần nới lỏng nẹp ra. Nếu buộc nẹp làm cơn đau nghiêm trọng hơn, hãy bỏ nẹp và chờ nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp xử lí.

Phương pháp sơ cứu người bị gãy xương

Nẹp xương gãy

Bước 3: Làm băng đeo

Băng đeo sẽ góp phần bất động và nâng đỡ chi bị gãy.  Nên khi bị gãy xương ta nên làm băng đeo. Nếu không đeo băng thì nạn nhân phải cố gắng giữ cố định vết thương gãy.

Phương pháp sơ cứu người bị gãy xương

Làm băng đeo

Mọi thắc mắc về cấp cứu trong trường hợp gãy xương, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

 

Bài Mới

Bình luận