Cách nhận biết bệnh gút

 Câu hỏi của bệnh nhân

Thưa, tôi tên là Nguyễn Chánh 45 tuổi, dạo gần đây tôi thường xuyên bị đau nhức các khớp xương, tui sợ mình bị gút nhưng chưa thể đi khám được, tình trạng của tôi có bị bệnh gút không bác sĩ? Và cách nhận biết như thế nào? Nhờ bác sĩ giải thích.

Bệnh gút (gout): đây là bệnh do rối loạn chuyển hoá acid uric, gây ra sự lắng đọng các tinh thể muối Urate trên màng khớp, cầu thận… bệnh thường gặp ở nam giới, tuổi trung niên (40 – 60 tuổi).

Bệnh có hai giai đoạn: cấp tính và mạn tính.

Bị sưng đau ở chân

Gút cấp tính thường khởi phát sau khi có các yếu tố nguy cơ: sau bữa ăn thịnh soạn (nhiều chất đạm, có dùng rượu bia…), sau khi dùng các thức ăn làm tăng nồng độ acid uric trong máu (Vd nấm, măng, ngũ tạng động vật, thịt rừng…). Bệnh biểu hiện bằng triệu chứng xuất hiện viêm khớp đột ngột (80% viêm khớp bàn ngón một bàn chân và một số vị trí khớp khác: khớp bàn cổ chân, khớp gối, khớp khuỷu tay…), thường xảy ra vào ban đêm với các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội khớp bị tổn thương, thường chỉ bị một bên (phân biệt với triệu chứng viêm khớp đối xứng của bênh viêm khớp dạng thấp). Bệnh diễn biến trong vài ngày, có thể tự hạn chế trong một tuần. Tuy nhiên, dễ tái phát nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nếu bị cơn gút cấp tính tái phát nhiều lần, bệnh sẽ chuyển sang mạn tính với biểu hiện viêm nhiều khớp, có thể xuất hiện các hạt tophy (sự lắng đọng tinh thể urat ở vùng phần mềm cạnh khớp, vành tai…) kèm theo biểu hiện sỏi thận, suy thận về sau…

Đây là bệnh rối loạn chuyển hoá nên có thể kiểm soát được nếu điều trị theo phác đồ và thực hiện chế độ ăn kiêng theo hướng dẫn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về bệnh gút, trở lại trường hợp của anh, nếu có thấy những triệu chứng như vậy anh nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám và làm các xét nghiệm máu giúp chẩn đoán được rõ ràng.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về cách điều trị bệnh gút, hoặc thắc mắc về bệnh gút, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

 

Bài Mới

Bình luận