Cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ

Sau khi mổ xong, sức khỏe bệnh nhân rất yếu nên cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt tùy thuộc vào loại bệnh lý, mức độ nặng và phương pháp phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân vừa hoàn thành ca mổ, người nhà sẽ không biết cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ như thế nào cho đúng? Phòng khám xin chia sẻ những kiến thức bổ ích về cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ.

Chăm sóc bệnh nhân ngay sau khi mổ

Người nhà bệnh nhân cần chú ý quan tâm, hỏi thăm bệnh nhân về tình hình sức khỏe và vết thương vừa mới mổ, nếu thấy có dấu hiệu chảy máu nhiều ở vết mổ và bệnh nhân cảm thấy đau nhức, mệt mỏi nhiều, ngay lập tức báo bác sĩ đến kiểm tra.

Sau khi mổ cơn đau sẽ xuất hiện nhiều. Vì vậy khi chăm sóc người bệnh, bạn nên dùng thuốc giảm đau ngay trước khi cơn đau trở nên trầm trọng. Kiểm soát không tốt cơn đau sẽ làm chậm quá trình lành của vết thương.

Cần hợp tác tốt với nhân viên y tế trong việc theo dõi các ống dẫn lưu (nước tiểu, dẫn lưu vết mổ), xem dẫn lưu có bị tuột không? Còn thông không? Số lượng và màu sắc… có gì khác lạ theo khuyến cáo của bác sĩ để kịp thời báo với nhân viên y tế xử lý khi có tình huồng xảy ra.

 

Chăm sóc bệnh nhân phải luôn nhẹ nhàng và chu đáo

Chế độ ăn uống cần tuận thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn (về thời gian bắt đầu, số lượng, chủng loại thức ăn). Về nguyên tắc nên ăn uống càng sớm càng tốt, nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa tốt hơn bằng đường tiêm truyền.

Khi bệnh nhân muốn vận động hay di chuyển thì người nhà cần phải ở bên, tuân theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Không tự “sáng tác”ra các phương pháp hỗ trợ và cũng không nên để cho bệnh nhân một mình vận động vì sẽ ảnh hưởng tới vết mổ. Khi nào bác sĩ đồng ý thì bệnh nhân mới được di chuyển một mình.

Người nhà nên hỏi bác sĩ về các tư thế để giúp máu huyết lưu thông, tránh ứ đọng sưng nề; biết cách vận động để ngăn chặn hình thành cục máu đông sau khi mổ. Thông thường, cần hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các động tác như lắc cổ chân, cổ tay, xoa bóp, vận động nhẹ để chống đông máu trong cơ thể.

Chăm sóc người bệnh sau mổ ở nhà

Tránh cho bệnh nhân thực hiện các hoạt động nặng. Luôn cần có người ở nhà để giúp bệnh nhân những sinh hoạt hằng ngày như uống nước, tiểu đại tiện, về sinh thân thể…

Chú trọng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Một số thực phẩm giúp làm lành vết thương: chất đạm, các loại thực phẩm giàu vitamin (đặc biệt Vitamin C), chứa  nhiều các yếu tố vi lượng…Sau khi mổ bệnh nhân sẽ mất máu nhiều,  người nhà bệnh nhân cần phải bổ sung chế độ dinh dưỡng như: chất đạm( thịt, trứng, cá…), sắt…

 Vết mổ cần được theo dõi và thay băng bởi các nhân viên y tế được đào tạo chuyên môn với các bộ dụng cụ vô trùng. Cần đảm bảo cho vêt mổ không bị vấy trùng, gây nguy cơ nhiễm khuẩn ngược dòng từ vết mổ vào sâu trong cơ thể.

Thường thì bệnh nhân sẽ được chỉ định cắt chỉ sau 10-14 ngày trong lần tái khám. Vì vậy nếu vết mổ có đau hoặc vẫn còn chảy mủ thì bệnh nhân cần báo ngay cho bác sĩ biết để kịp xử lý.

Cần chú trọng việc vệ sinh thân thể cũng như đảm bảo hoạt động tiểu, đại tiện của bệnh nhân được thuân lợi và đều dặn.

Người nhà phải chú trọng sắp xếp lại không gian vật dụng sinh hoạt trong nhà hợp lý; bổ sung, cung cấp các vật dụng, dụng cụ hỗ trợ người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là ở thời gian đầu, khi bệnh nhân còn di chuyển khó khăn, chưa phục hồi hoàn toàn các chức năng của cơ thể.

Người nhà cần phải tinh ý sớm phát hiện các bất thường của bệnh nhân để báo ngay cho bác sĩ tránh những nguy hiểm không đáng có. Hy vọng với những kiến thức vừa chia sẻ của phòng khám, có thể giúp các bạn phần nào nắm được cách chăm sóc bệnh nhân sau khi mổ, để có sự hỗ trợ tốt nhất cho người thân của mình.

 

Bình luận